Tỷ giá đô la giảm ngày thứ hai và đi xuống dưới mức giảm cao nhất trong các năm qua đã đưa giá đồng USD thấp nhất trong cả một thập kỷ. Chính là do chính sách cải thiện danh mục đầu tư vào cuối năm làm tăng thêm ảnh hưởng lên đồng bạc xanh.

Đô la Mỹ sụt giảm vào hôm thứ 5 khi áp lực tài trợ cuối năm giảm và giữa lúc cân bằng với dòng chảy danh mục đầu tư bằng đôla. Năm 2018, có thể làm chậm lại khi thị trường điều chỉnh theo các quy định mới và thiết lập dữ liệu quan trọng của Mỹ.

Chỉ số đôla Bloomberg đang trong giai đoạn sụt mất giá từ sau năm 2012 với mức giảm khoảng 8,2%, mặc dù giảm hơn 2% so với đầu tháng 9 ( chỉ số này đã giảm đi 0,4% hôm thứ năm).

Tỷ giá USD đạt chỉ số cao nhất trong 14 năm vào thời điểm ngày 3 tháng 1, trong đó mức thấp nhất là năm 2017 ở EURO/ USD đạt mức 1.0341. Đồng euro sau đó đã đạt được mức tăng hàng năm so với tất cả các đồng nghiệp khác của G-10 và hiện đã tăng hơn 13% so với đồng đô la Mỹ, mức tăng lớn nhất từ ​​năm 2003; EUR là cổ phiếu tăng G-10 lớn nhất so với USD trong năm nay.

Đô la giảm so với toàn bộ khu vực G-10 trong bối cảnh giá cả dao động nhẹ, thanh khoản thưa thớt và sự thèm ăn rủi ro thấp điển hình cuối năm; đồng franc Thụy Sĩ, đồng euro và đồng đô la Canada đều ghi nhận mức tăng 0.5% trở lên so với đồng USD trong phiên giao dịch; USD / CHF lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 100-DMA kể từ cuối tháng 9.

Tỷ giá EURO / USD đã chạm mức cao vào ngày 1.1959 trong phiên giao dịch gần đây, cặp ngoại tệ này chạm đỉnh vào cuối tháng 11 ở mức 1.1961, có thể đề kháng kỹ thuật.

Việc vi phạm vào mức cao tháng 11 này có thể cho phép EUR tiến lên đỉnh điểm vào năm 2017 tại mức 1.2092 đạt được vào tháng 9.  Lợi nhuận trên 1.2000 trước đây đã thu hút sự chú ý của các quan chức của ECB, những người đã báo hiệu ý định của mình trong khóa học nới lỏng định lượng cho đến khi lạm phát leo lên tới mục tiêu “gần, nhưng dưới 2%”. Một đồng euro mạnh hơn sẽ thêm vào thách thức lạm phát vào năm tới.

Đô la Canada, Úc và New Zealand đều đạt mức cao nhất trong 2 tháng so với USD do chỉ số hàng hóa Bloomberg tăng ngày thứ 11, mức tăng cao nhất kể từ năm 2005; Đồng giao sau 3 tháng chạm mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2014\

Cổ phiếu của Séc tăng 2% so với USD, dẫn tới tăng giá so với đồng đô la trong khu vực ngoại hối của thị trường mới nổi, nơi mà đồng bạc xanh mất điểm so với đa số đồng nghiệp; đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015, sau khi ngân hàng trung ương cắt giảm mục tiêu lạm phát, việc cắt giảm tín hiệu có thể sắp xảy ra.

Đứng trước các chỉ số chao đảo lên xuống liên tục của đồng USD lẫn EUR đã mang đến nhiều vấn đề mới ảnh hưởng đến thị trường quốc tế. Dự kiến năm 2018 sẽ có nhiều biến động giá mới tạo sức ép cho nền kinh tế.

theo bloomberg