Đầu tư tiền USD là kênh đầu tư không yêu cầu bạn phải có số vốn lớn, rủi ro cũng không nhiều  như các kênh đầu tư tài chính khác. Việc quyết định đầu tư vào tiền phụ thuộc vào tình hình biến động của nền kinh tế cũng như biến động của thị trường. Vậy có nên đầu tư vào đồng USD ngay thời điểm này không?

Đầu tư tiền USD là gì?

Đầu tư tiền USD là một hình thức mua vào đồng USD, đây là một tài sản an toàn, để đảm bảo nguyên vẹn giá trị của các tài sản khác khi giá trị của chúng thay đổi hoặc biến động mạnh. Đầu tư USD cũng có thể coi là một kênh đầu tư giúp mang lại lợi nhuận dựa vào sự biến động của tỷ giá USD. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì việc tích trữ USD không hẳn là một giải pháp hữu hiệu, bởi nó mang nhiều rủi ro. Khi đi mua USD từ các tổ chức hợp pháp bạn phải có giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng thích đáng, không bao gồm mục đích đầu tư.

Tỷ giá USD

Có nên đầu tư vào tiền đô thời điểm này?

Ngân hàng nhà nước vừa ra công bố lượng dự trữ ngoại hối đạt mức 52 tỉ USD, điều này tạo được niềm tin cho nhiều nhà đầu tư đang muốn đầu tư vào ngoại tệ trong đó có USD. Dự trữ ngoại hối là lượng ngoại tệ mà một quốc gia nắm giữ để cung ứng cho khả năng chi trả quốc tế của quốc gia đó. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), dự trữ ngoại tệ của một quốc gia có tổng giá trị tương đương với 12 tuần nhập khẩu, thì quốc gia đó được xem là có đủ khả năng thanh toán quốc tế khá vững chắc.

Người đầu tư vào tiền đô thường có hai mục đích: một là để đảm bảo nguyên vẹn tài sản mà mình đang muốn để tiết kiệm, khi các đồng tiền khác dễ dàng bị trượt giá hơn. Hai là dựa vào sự biến động của tỷ giá đô để đầu tư và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên việc đầu tư kiếm lời dựa trên đồng USD hiện nay gặp rất nhiều quy định và bị xiết chặt quản lý.

Hiện nay, tình hình kinh tế và chính trị trên thế giới có rất nhiều biến động, điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến giá trị đồng tiền của những quốc gia có biến động. Việc đầu tư tiền USD thời điểm này cũng khá là hợp lý, nó cũng giúp đảm bảo tài sản không bị vướng vào trượt giá.

Trong những tháng qua, giá vàng cũng có sự tăng liên tục. Điều này chỉ thường xảy ra khi giá USD đi xuống, vì giá vàng rất nhạy cảm với giá USD. Do đó, đây là thời điểm giá ngoại tệ USD hạ nhiệt thích hợp đầu tư.

Trong năm 2018, kiều hối từ nước ngoài chuyển ngoại tệ về khá lớn lên đến 8 tỉ USD. Các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng chuyển tiền để đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh trong nước. Trong khi đó nhiều nhà đầu tư gián tiếp chuyển tiền vào để mua trái phiếu, cổ phiếu làm cho thị trường chứng khoán tăng cao.

Hơn nữa, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lên 3 lần được dự báo rằng đồng USD sẽ tăng giá rất mạnh. Với lãi suất ngân hàng liên tục tăng, đầu tư vào đồng đô la Mỹ sẽ có lời. Mọi người cũng chờ đợi từ nay đến cuối năm, thế giới sẽ mua vào đô la để đầu tư trên đất Mỹ. Đó là lý gió trước mắt ty gia usd còn đang rất “mềm”. Đây có lẽ là lúc nên đầu tư vào đô la để chờ thời cơ.