Theo thông tư số 20/2011/TT-NHNN ngày 29/8/2011 quy định: Cá nhân có nhu cầu mua, bán ngoại tệ tiền mặt chỉ được thực hiện tại các địa điểm được phép mua/bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng đã được cấp phép.

Các hành vi đổi USD tại những địa điểm không được cấp phép được xem là vi phạm pháp luật. Mức xử phạt hành chính là từ 80-100 triệu đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ và từ 150-200 triệu đồng đối với hành vi thực hiện giao dịch hối đoái không đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với tổ chức không có giấy phép thu đổi ngoại tệ mà vi phạm thì bị phạt 500-600 triệu đồng.

Thậm chí, với hành vi mua, bán hay quy đổi ngoại tệ giữa các cá nhân với nhau, giao dịch không đúng tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước quy định… cũng sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đến 80 triệu đồng và tịch thu số ngoại tệ, tiền Việt Nam Đồng sử dụng trong giao dịch trái phép này.

Đổi USD ở đâu để không bị phạt?

Đổi USD ở đâu để không bị phạt?

Đổi USD ở đâu để không bị xử phạt?

Mặc dù quy định của pháp luật đã khá rõ ràng, nhưng nhiều cá nhân vẫn không nắm được, hoặc cố tình vi phạm vì cho rằng cơ quan chứng năng không biết. Các hoạt động mua bán ngoại tệ phổ biến nhất là mua bán USD tại các tiệm vàng vẫn diễn ra công khai. Điều đáng nói, rất nhiều tiệm vàng vẫn cố tình vi phạm quy định này.

Xem: tỷ giá USD

Những địa điểm quy đổi USD hợp pháp được Ngân hàng Nhà nước quy định khá rõ ràng tại Thông tư 20/2011/TT-NHNN. Trong đó bao gồm các tổ chức tín dụng đã được cấp phép mua bán USD và chi nhánh của các tổ chức này được phép mua bán, quy đổi USD.

Bởi vậy, khi muốn bán hay đổi USD thì cần lên trang tin điện tử của tổ chức tín dụng xem cụ thể địa điểm được mua, bán ngoại tệ để đến giao dịch thì sẽ không vi phạm pháp luật. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều được cấp phép mua, bán ngoại tệ.

Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng có được không?

Hiện nay, hầu hết cơ sở kinh doanh trang sức, vàng bạc đều không được cấp phép mua, bán dựa trên tỷ giá ngoại tệ. Các hoạt động mua bán tại các địa điểm này chủ yếu vẫn là tự phát và vi pham pháp luật.

Song vẫn có một số cửa hàng vàng bạc được cấp phép kinh doanh ngoại tệ. Có những dấu hiệu để cá nhân nhận ra các địa điểm này.

Vì các cơ sở này chỉ là đơn vị được tổ chức tín dụng, ngân hàng ủy quyền để trở thành đại lý mua, bán ngoại tệ. Do đó, dễ nhận ra nhất chính là cơ sở kinh doanh ngoại tệ phải có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền. Đặc biệt, mỗi tiệm vàng chỉ được làm đại lý cho một tổ chức tín dụng mà thôi, và chỉ được đặt tại địa điểm trên địa bàn có trụ sở chính hoặc chi nhánh của tổ chức tín dụng uỷ quyền.

Do đó, người dân có thể tìm đến các tổ chức tín dụng, tiệm vàng có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp để mua bán, đổi giá ngoại tệ nói chung cũng như đồng USD nói riêng.