Ty gia tiền tệ thế giới có thể rơi vào các chiều hướng giảm giá dành cho năm 2018, do sự tăng trưởng của phần còn lại của thế giới bắt kịp với sự tăng giá của đồng đôla Mỹ và ảnh hưởng từ chính sách cải cách thuế không thực hiện được.

Tỷ giá USD Mỹ sẽ tiếp tục giảm vào đầu và trong năm 2018, theo các nhà phân tích tại BMO Capital Markets ở Toronto, chi nhánh Ngân hàng Montreal.

Lý do chính là sự tăng trưởng toàn cầu sẽ hỗ trợ giá cả hàng hóa và tiền tệ hàng hóa ( AUD, CAD, NZD, RUB). Trong khi dòng tiền chảy từ Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới phát triển mạnh mẽ trên đồng đô la và các đồng tiền khác trong G10. Các lập luận cho rằng chính việc tăng cường ” phần còn lại của thế giới” sự lên ngôi ảnh hưởng của các nước Trung Quốc, Triều Tiên sẽ đẩy mạnh sự suy yếu dần của đồng USD.

Lãi xuất của Mỹ đã tăng nhanh hơn so hầu hết các nước khác trong năm 2017 và dự báo tiếp tục vào năm 2018, trong khi Cục Liên Bang Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất gấp 3 lần với tổng số 0,75%.

Thông thường lãi suất tăng là một động lực tăng giá mạnh bởi vì nó thu hút dòng vốn nước ngoài do lợi tức cao hơn, nhưng BMO không thấy điều này cho năm 2018. Lập luận của họ là lãi suất tăng cao phụ thuộc vào luật giảm lợi nhuận, phần lớn là tăng lên khi khi tiền tệ đang bắt đầu ở một giai đoạn chu kỳ đi chậm, trong đó đô la bắt đầu vào cuối năm 2015 và trải qua năm 2016 và năm 2017.

Do Fed đã tăng lãi suất 3 lần vào năm 2017, hiện giờ nó đã vượt qua giai đoạn tăng lãi suất là một động lực chính của thị trường. Việc thông qua cải cách thuế của tổng thống Donal Trump đã được coi là một động lực cho đồng USD vào năm 2018. Tuy nhiên, chi phí khổng lồ của việc cắt giảm thuế có thể trở thành một cản trở lớn, sẽ cần phải thanh toán bằng nợ chính phủ cao hơn trong tương lai và điều nàycó thể ảnh hưởng đến đồng đô la.

Sử dụng biểu đồ mô tả, chuyên gia kinh tế Gallo minh họa cách thâm hụt ngân sách ngày càng mở rộng kết hợp với một tài khoản vãng lai lớn hơn mà ông gọi là mô hình “Twin Thin” – công thức cho đồng tiền yếu hơn theo thời gian.

 

 

Nhìn chung, dựa trên những dự đoán khá tiêu cực cho thị trường Mỹ, BMO dự báo tỷ giá đôla USD sẽ giảm 1,5% trong quý I năm 2018 và 1,0% mỗi quý cho đến cuối năm.

theo poundsterlinglive.com