1. Trước hết để có cài nhìn tổng quan chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về đồng tiền này và tiền chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Đồng tiền chúng ta đang sử dụng hàng ngày là gì? Và tại sao nó lại có giá trị trao đổi như vậy?
Tiền tệ là tiền khi chỉ xét tới chức năng là phương tiện thanh toán, là đồng tiền được luật pháp quy định để phục vụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế.

Tiền tệ có giá trị không phải vì nó có giá trị tự thân mà vì những gì tiền tệ có thể trao đổi được. Giá trị của tiền tệ là số lượng hàng hóa và dịch vụ mua được bằng một đơn vị của tiền tệ, ví dụ số lượng hàng hóa và dịch vụ mua được bằng một Dollar. Nói cách khác giá trị của tiền tệ là nghịch đảo của giá cả hàng hóa.
Giá cả của tiền tệ chính là lãi suất, nói một cách khác, giá cả của tiền tệ là số tiền mà người ta phải trả cho cơ hội được vay nó trong một khoảng thời gian xác định.
Giá trị của tiền tệ là 1 lượng vàng nguyên chất nhất định làm đơn vị tiền tệ .v.v.
Đồng tiền chúng ta đang sử dụng cũng có nhiều hình thái khác nhau (tiền giấy,tiền đồng, vàng, bạc ..) và cũng theo xu hướng phát triển của xã hội mà mỗi giai đoạn lịch sử lại có những hình thái của đồng tiền được ưa chuộng hơn các hình thái khác.

Ví như thời kỳ phong kiến đồng cắc, vàng, bạc.. được sử dụng phổ biến. sau nữa vào thế kỷ 15,16 thì đồng tiền giấy bắt đầu phổ biến và đến bây giờ vẫn được ưa chuộng.
Hiện nay thế kỹ 21, đồng tiền giấy dần được thay thế bằng các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ATM… nó chỉ là những con số vô tri nhưng giá trị thì vô hạng – nếu bạn là một người giàu có bạn có để trong người vài tỷ hay mang theo số tiền này đi giao dịch các thương vụ lớn không, câu trả lời là ”có” hay “không” tùy vào môi trường hiện bạn đang sinh sống, và mức độ phát triển xã hội v.v…
Nhưng với tài khoản ngân hàng và các thẻ tín dụng việt trao đổi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần một cái quẹt thẻ, hay với những giao dịch lớn chỉ cần vài thao tác với điện thoại hoặc máy tính là đã có thể thực hiện xong mà vẫn đảm bảo tính an toàn.