Lợi dụng sự biến động của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước đã có phiên tăng đột biến hôm qua 22/7. Đặc biệt, một số doanh nghiệp trong nước đã đẩy giá vàng tăng cao nhất mọi thời đại chạm ngưỡng 53 triệu/lượng. Trước đó, giá vàng cũng đã kịp tạo đỉnh khi đạt 51,5 triệu đồng/lượng vào chiều 21/7.

Tính đến 9h sáng 22/7, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã niêm yết giá vàng ở mức 51,8 – 52,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Đến cuối ngày 22/7, tập đoàn này tiếp tục điều chỉnh tăng giá vàng ở chiều bán ra, đẩy giá của kim loại quý này lên ngưỡng 51,01 – 53,05 triệu đồng/lượng. Đây là cột mốc thiết lập đỉnh mới trong lịch sử giá vàng tại Việt Nam. Thậm chí đơn vị này còn kéo mức chênh lệch giá mua lên tới 2,4 triệu đồng/lượng.

Nếu so với chốt phiên chiều 21/7, mỗi lượng vàng SJC bán ra đã tăng 1,5 triệu đồng, còn chiều mua vào cũng tăng gần 1 triệu đồng.

Giá vàng tăng cao nhất mọi thời đại

Xem tỷ giá USD.

Giá vàng miếng SJC bán ra tại Hà Nội sáng 22/7 cũng đã được đẩy vọt lên mức 52,92 triệu đồng, mức giá vàng cao nhất trong lịch sử của doanh nghiệp này.

Mặc dù đẩy giá mạnh nhưng SJC vẫn không phải doanh nghiệp niêm yết giá bán cao nhất thị trường.

Cùng thời điểm, tập đoàn Vàng bạc Phú Quý niêm yết giá bán ra vàng miếng chạm mốc 53 triệu đồng/lượng, tăng 1,5 triệu so với cuối phiên trước đó. Giá mua cũng được tập đoàn này niêm yết ở mức 52 triệu đồng, cũng là giá mua cao nhất thị trường.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đến sáng qua 22/7 đã niêm yết giá vàng tăng lên 51,8-52,7 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 1,2 triệu đồng sau một đêm.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cũng niêm yết giá mua vào vàng miếng ở mức 51,8 triệu/lượng, tăng 600.000 đồng, và  52,65 triệu/lượng ở chiều bán ra, tăng 1,15 triệu đồng.

Xem giá ngoại tệ.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng tăng mạnh do lo ngại về những suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra với nền kinh tế toàn cầu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ ba (giờ Mỹ) trên sàn New York (Mỹ), giá vàng được niêm yết ở mức 1.841,4 USD/ounce, tăng 23,7 USD. Trong khi đó, giá vàng trên sàn Kitco đang tăng mạnh về cuối phiên, niêm yết ở mức 1.858,8 USD/ounce. So với phiên liền trước, giá vàng đã tăng 41,1 USD và là mức tăng mạnh nhất của kim loại quý trong một phiên kể từ đầu năm.

Tại Ấn Độ – một trong những thị trường tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới, giá vàng từ ngày 21.7 đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong lịch sử là 51.300 Rupee/10g, tăng 500 Rupee so với ngày trước đó.

Theo ông Haresh Acharya, giám đốc Hiệp hội kinh doanh Vàng Bạc và Đá quý Ấn Độ (IBJA), vàng là khoản đầu tư an toàn nhất hiện nay. Các ngân hàng trung ương đang đầu tư mạnh vào vàng trong bối cảnh kỳ vọng về sự kích thích nhiều hơn từ các chính phủ trên toàn cầu nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch Covid-19. Điều này là nguyên nhân khiến giá vàng tăng lên.

Xem tỷ giá ngoại tệ.

Ông cho biết thêm: “Nhu cầu đầu tư bạc cũng tăng khi bạc không chỉ là một khoản đầu tư an toàn mà còn được sử dụng dưới hình thức các quỹ giao dịch trao đổi (ETFs). Chính vì thế, giá bạc cũng theo giá vàng tăng mạnh”, ông Haresh Acharya nói.

Ông Acharya cũng nhận định rằng, những ngày tiếp theo, giá vàng dự kiến vẫn tiếp tục tăng do lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu.