Hơn 10 tổ chức tài chính Trung Quốc đã cho Công ty Vàng bạc Kingold vay 20 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ đô la) trong năm năm qua bằng cách thế chấp 83 tấn vàng đã được đảm bảo bằng các chính sách bảo hiểm để bù đắp mọi tổn thất.

Kingold là công ty chế biến vàng thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Cổ phiếu của nó được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở New York. Công ty được lãnh đạo bởi Chủ tịch Jia Zhihong, một cựu quân nhân người Trung Quốc.

Thế chấp 83 tấn vàng giả

Xem: tỷ giá USD

Chuyện gì đã sảy ra?

Chuyện cũng chẳng có gì đáng nói nếu như một phần trong số 83 tấn vàng dùng để thế chấp bị phát hiện là những thỏi đồng mạ vàng. Điều đáng nói là 83 tấn vàng thế chấp cho các khoản vay được bảo hiểm tới 30 tỷ nhân dân tệ theo hợp đồng bảo hiểm tài sản do công ty bảo hiểm nhà nước PICC Property and Casualty Co. Ltd. (PICC P & C) và các công ty bảo hiểm nhỏ khác phát hành.

Số vàng giả bị phát hiện vào tháng 2 khi công ty Dongguan Trust bắt đầu thanh lý một phần số vàng thế chấp của Kingold để trả các khoản nợ quá hạn. Dongguan Trust cho biết họ phát hiện ra rằng các thỏi vàng lấp lánh kia thực sự chỉ là hợp kim đồng mạ vàng.

Tin tức nhanh chóng đến tai các chủ nợ khác của Kingold. China Minsheng Trust Co. Ltd., một trong những chủ nợ lớn nhất của Kingold, đã xin phép tòa án để được kiểm tra tài sản thế chấp trước khi các khoản nợ của Kingold đáo hạn. Vào ngày 22 tháng 5, kết quả kiểm tra đã cho kết quả phủ phàng khi các thỏi vàng được niêm phong trong kho bạc của Minsheng Trust cũng là hợp kim đồng.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Caixin vào đầu tháng 6, Jia đã phủ nhận rằng số vàng cam kết của công ty ông đã bị làm giả.

“Nếu số vàng đó là giả thì làm sao các công ty bảo hiểm đồng ý bảo hiểm?” ông nói và từ chối bình luận thêm.

Kể từ đầu tháng 6, Minsheng Trust, Đông Quan Trust và một chủ nợ nhỏ hơn Chang’An Trust đã đệ đơn kiện Kingold và yêu cầu PICC P&C đền bủ tổn thất của họ. PICC P&C từ chối đưa ra bình luận với Caixin về vấn đề này nhưng cho biết vụ việc đang trong quá trình xét xử.

Sau Dongguan Trust và Minsheng Trust, hai chủ nợ khác của Kingold cũng đã thử nghiệm các thỏi vàng thế chấp và kết quả cũng là giả, theo Caixin.

Caixin biết rằng chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã thành lập một đội đặc nhiệm để giám sát vấn đề này và bộ an ninh công cộng đã mở một cuộc điều tra. Sàn giao dịch vàng Thượng Hải, một tổ chức tự điều chỉnh ngành công nghiệp vàng, đã loại Kingold khỏi tư cách thành viên vào ngày 24 tháng 6.

Công ty Dongguan Trust đã báo cáo vụ việc với cảnh sát vào ngày 27 tháng 2, một ngày sau khi kết quả kiểm định số vàng được chuyển đến và yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ nhân dân tệ từ chi nhánh Hồ Bắc của PICC P&C.

83 tấn vàng nguyên chất được lưu trữ trong kho của các chủ nợ của Kingold tính đến tháng 6, thế chấp cho khoản vay 20 tỷ nhân dân tệ (tính theo ty gia usd là 2,8 tỷ), sẽ tương đương với 22% sản lượng vàng hàng năm của Trung Quốc và 4.2% dự trữ vàng của nhà nước vào năm 2019.

Hồ sơ công khai cho thấy hầu hết các chủ nợ của Kingold đến từ bên ngoài Hồ Bắc. Caixin cho biết Minsheng Trust là chủ nợ lớn nhất của Kingold với gần 4,1 tỷ nhân dân tệ, tiếp theo là 3,9 tỷ nhân dân tệ của ngân hàng Hengfeng, 3,4 tỷ nhân dân tệ của Công ty Anxin Trust & Investment Co. và công ty Dongguan 1,8 tỷ nhân dân tệ.

Một số nguồn tin trong ngành nói với Caixin rằng các tổ chức sẵn sàng cung cấp các khoản vay cho Kingold vì Jia hứa sẽ giúp họ xử lý các khoản nợ xấu.