Rất nhiều người cất giữ trong ví của mình những tờ tiền giá trị 2 đô la Mỹ để làm kỷ niệm, hoặc dùng để tặng bạn bè mỗi dịp lễ Tết. Nhiều người luôn nghĩ rằng tờ 2 usd có thể mang lại may mắn cho những ai giữ nó, những tờ có số seri đẹp thì lại càng đặc biệt và được sưu tầm nhiều hơn. Tuy nhiên, ít ai biết đến những điều thú vị về tờ 2 usd này, và lý do khiến nhiều người thích sưu tầm nó.

Đồng usd có số lượng rất ít

Đồng 2 usd ít khi được sử dụng để giao dịch hàng ngày, nhu cầu về nó khá ít do đó nó cũng không được in nhiều. Những tờ 2 USD đầu tiên được in vào năm 1862, với chân dung của bộ trưởng ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ – Alexander Hamilton. Đến năm 1869, hình của vị tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ là Thomas Jefferson được sử dụng thay thế tới ngày nay. Tờ 2 usd bị ngưng in ấn từ năm 1966 và bắt đầuđược in trở lại vào năm 1976 với mặt sau là hình bức tranh Declaration of Independence. Đây là bức tranh hình vị tổng thống và 42 vị quan chức cấp cao của nước Mỹ cùng nhau họp bàn và ký vào bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Mỹ năm 1774. Hiện tại, lượng 2 USD đang trong lưu thông có tổng trị giá khoảng 1,1 tỷ USD, khá là khiêm tốn.

Bức họa "Declaration of Independence”

Bức họa “Declaration of Independence” (Tuyên ngôn độc lập) của John Trumbull được in trong tờ 2 usd 1976. Ảnh: Ushistory.

Những điều thú vị

Tờ 2 usd có tỷ giá usd không cao, nếu ở Việt Nam có thể ăn được một tô phở. Ở Mỹ, người ta ít khi dùng tới tờ 2 usd trong chi tiêu, thậm chí, nhiều người dân Mỹ khi được trả tờ 2 usd còn lo sợ rằng đây là tiền giả do ít khi gặp. Năm 2005, một người đàn ông ở Baltimore đã bị bắt giữ do nghi vấn lưu hành những tờ 2 usd giả. Cho tới khi các nhà chức trách có thể xác nhận 57 tờ 2 USD anh dùng để mua máy máy nghe đĩa CD – radio cho con trai mình là thật. Bên cạnh đó, một số cửa hàng sẽ từ chối nhận tờ 2 USD khi khách thanh toán, luật phát cũng không bắt họ phải nhận loại tiền này.

Điều đặc biệt là tờ 2 USD này có một số chi tiết được cho là có liên quan tới một hội kín nổi tiếng có tên Illuminati. Illuminati trong tiếng Latin là “khai sáng, giác ngộ”. Đây là tên gọi của một số hội nhóm có thật và giả tưởng, được cho là có khả năng kiểm soát thế giới bằng việc sắp đặt các biến cố và cài người trong chính phủ với mục tiêu “thiết lập Thế giới mới”.

Trong bức họa “Declaration of Independence” bản vẽ gốc của John Trumbull có 47 người, nhưng trên tờ 2 USD chỉ có 42 người xuất hiện. Năm người còn lại được cho là những người công khai phản đối hội Illuminati. Trên thực tế họ cũng đã biến mất một cách bí ẩn sau Tuyên ngôn Độc lập 1774. Nhiều người cho rằng các lãnh đạo hội Illuminati bỏ họ ra khỏi tờ tiền nhằm xóa mọi dấu vết về sự tồn tại của những người này.

Xem thêm: tỷ giá ngoại tệ

Mặt trước tờ 2 usd

Mặt trước tờ 2 usd

Mặt trước của tờ 2 USD có in hình cố Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ là Thomas Jefferson. Mắt trái của ông cùng với lỗ tai và chóp tạo thành hình All Seeing Eye (con mắt xuyên thấu) – tượng trưng cho sự dõi theo của Đấng Cứu Thế với nước Mỹ.

Cạnh chân dung Jefferson là biểu tượng của kho bạc liên bang Hoa Kỳ và chiếc khiên có một cán cân tượng trưng cho công lý. Giữa khiên có in 13 ngôi sao tượng trưng cho 13 thuộc địa ban đầu của Hoa Kỳ. Chiế chìa khóa phía dưới biểu trưng cho quyền lực chính thống.

Đồng 2 usd năm 1976 vì thế mà được xem là đồng 2 usd may mắn nhất mà rất nhiều người muốn sở hữu nó vì nó liên quan đến 1 vụ tại nạn máy bay của Hoa Kỳ vào năm 1976. Trong vụ tai nạn, toàn bộ hành khách đều chết ngoại trừ một người đàn ông may mắn. Lúc cứu được ông, người ta thấy trong người ông không còn đồng tiền nào ngoài tờ 2 usd 1976.