Đồng tiền chung châu Âu EURO

Đồng tiền chung châu Âu, trong tiếng Anh được gọi là EURO, có mã ISO: EUR.

Một trong những yếu tố cần thiết để đồng tiền của một quốc gia nào đó được các nước khác sử dụng như đồng tiền chung của quốc tế là quốc gia đó phải chiếm tỉ trọng lớn trong thương mại mậu dịch quốc tế chẳng hạn như đồng USD của Mỹ. Nếu chỉ riêng nước Đức, Anh hoặc Pháp thì kinh tế không thể nào sánh được với Mỹ và Nhật.

Xem: tỷ giá usd

Do đó, các quốc gia châu Âu đã hợp tác hình thành một Liên Minh Châu Âu với 15 nước bao gồm: Anh, Ailen, Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Italia, Lucxambua, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, và Thụy Điển. Từ đó, lên minh châu Âu này tạo ra tỉ trọng mậu dịch đáng kể để có thể so sánh với Mỹ và Nhật. Bên cạnh đó, sự hình thành Liên Minh Châu Âu còn tạo ra thị trường thống nhất giữa các quốc gia thành viên.

Liên minh châu Âu

Điều này cũng có nghĩa là trong phạm vi 15 nước thành viên, người dân tại các nước này có thể tự do di chuyển và hàng hóa dịch vụ, kể cả vốn cũng có thể tự do lưu thông giữa các quốc gia này mà không chịu một sự hạn chế nào.

Tuy nhiên, một thị trường thống nhất vẫn không thể dễ dàng đem lại lợi ích đầy đủ cho người dân khi mà chi phí giao dịch tương đối cao do phải chuyển đổi từ loại tiền của nước này sang loại tiền của nước khác. Tình trạng bấp bênh này là hệ quả của sự bất ổn về tỉ giá. Để xoá bỏ những trở ngại này, Liên Minh Châu Âu đã quyết định sử dụng chung một loại tiền.

Đó là lí do mà các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu đi đến quyết định tạo lập đồng tiền chung châu Âu và gọi tên nó là đồng EURO. – Giá ngoại tệ.

Sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu EURO mang lại lợi ích gì?

Đồng tiền chung châu Âu EURO chính thức ra đời vào ngày 01/01/1999 và được sử dụng trong các giao dịch ngân hàng ở 12 trong số 15 nước thành viên, ngoại trừ Anh, Đan Mạch và Thụy Điển là những quốc gia gia nhập sau.

Sau 3 năm chuẩn bị từ 1999 đến 2001, ngày 01/01/2002 Ngân hàng Trung ương châu Âu đã phát hành đồng EURO loại tiền giấy và tiền xu ra lưu hành trong các nước thành viên. Ban đầu đồng EURO được lưu hành song song với nội tệ của các quốc gia thành viên trong một thời gian nhằm mục đích chờ chuyển đổi. Đến 01/03/2002 đồng EURO trở thành đồng tiền hợp pháp duy nhất trên toàn khu vực thuộc liên minh châu Âu.

đồng euro

Xem tỷ giá euro.

Sự ra đời của đồng EURO đem lại cho các nước thành viên cũng như toàn thế giới những lợi ích dưới đây:

  • Đồng EURO giúp cho việc giao thương giữa các công ty làm kinh doanh với các đối tác trong khu vực liên minh trở nên dễ dàng hơn bằng việc sử dụng đồng tiền chung.
  • Các công ty khác trên thế giới có thể giao dịch kinh doanh với hầu hết các nước trong Liên Minh Châu Âu bằng một loại tiền tệ chung là EURO. Do vậy, các giao dịch tài chính được đơn giản hóa, giá cả trở nên rõ ràng hơn và những rắc rối về chênh lệch tỷ giá giữa các nước thành viên đã biến mất.
  • Đồng EURO sẽ mở ra một thị trường tiền tệ mới giúp cho các nước thành viên dễ dàng thực hiện các nhu cầu vay vốn của mình.
  • Khi di chuyển trong khu vực sử dụng đồng EURO người ta chỉ cần đổi tiền một lần là có thể xài ở nhiều nước. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều về thời gian và tiền bạc do không phải đổi tiền nhiều lần khi di chuyển từ nước này sang nước khác trong phạm vi khu vực liên minh châu Âu.
  • Khi khách hàng đi mua sắm trong khu vực liên minh châu Âu, giá cả được niêm yết bằng một loại tiền duy nhất giúp người mua có thể so sánh một cách dễ dàng để có quyết định lựa chọn hàng hóa đúng đắn.
  • Đồng EURO có tác động rất tích cực lên thị trường kinh tế thế giới, cùng với đồng USD và Yên Nhật, EURO có thể góp mặt trong danh mục đầu tư và làm đồng tiền dự trữ.