Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, ngày 19/5 tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ giảm sâu so với các đồng tiền chính. Nguyên nhân được cho là do tin tức lạc quan về quá trình thử nghiệm vacxin Covid-19 khiến giới đầu tư sẵn sàng từ bỏ đồng USD để tìm tới tài sản rủi ro.

Moderna, nhà sản xuất thuốc lớn của Mỹ cuối ngày hôm qua cho biết rằng kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vacxin của họ “Khả năng cao” có thể bảo vệ con người khỏi corona virus. Thông tin tích cực trên khiến các nhà đầu tư bỏ đồng tiền an toàn là USD để tìm đến đồng tiền có lợi nhuận hơn.

Junichi Ishikwa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại IG Securities, nói với CNBC rằng:

Đã có một sự cải thiện lớn trong tâm lý rủi ro của các nhà đầu tư nhờ vào sự khả quan của việc bào chế vacxin.

Biến động đang giảm trên thị trường chứng khoán và chi phí giao dịch bằng đồng đô la thấp hơn. Nó dễ dàng khiến tỷ giá USD giảm và thúc đẩy đầu tư vào các loại tiền tệ khác.

Cũng trong hôm nay, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cùng với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, sẽ có buổi điều trần rước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Nội dung là để cập nhật cho các quan chức chính phủ về các chương trình kích thích kinh tế được phê duyệt cho đến nay. Vấn đề nhức nhối “lãi suất âm” có thể lại được nêu ra và Powell dự kiến sẽ lặp lại quan điểm rằng nó chưa hợp lý để thực hiện ngay bây giờ.

Trong khi các thành viên thuộc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang cố gắng hết sức để loại trừ tình trạng “lãi suất âm” thì các đối tác của họ lại đang làm ngược lại.

Cuối tuần qua, trưởng ban kinh tế của Ngân hàng Anh, Andy Haldane, cho biết ngân hàng trung ương đang khẩn trương với kế hoạch lãi suất âm. Điều này xảy ra khi số người Anh xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt từ 850.500 lên đến hơn 2 triệu trong tháng 4. Đây là số lượng xin trợ cấp cao kỷ lục.

Tỷ giá đô hôm nay

Chỉ số USD và diễn biến tỷ giá các cặp tiền tệ chính

Cập nhật lúc 16h17 giờ Việt Nam, 19/5, chỉ số đô la Mỹ so vớt 6 đồng tiền chính giảm 0,29% còn 99,392 – giảm sâu so với mức đỉnh 3 tuần ghi nhận phiên thứ hai vừa qua.

Đồng bảng Anh tăng khá mạnh, tỷ giá cặp GBP/USD tăng 0,45% lên mức 1,2244.

Đồng tiền chung châu Âu leo lên mức cao nhất kể từ đầu tháng, tỷ giá euro giữa cặp EUR/USD giao dịch ở ngưỡng 1,0950 (+0,35%).

Đồng Yên Nhật Bản tiếp tục chìm sâu vì lực cầu yếu, cặp USD/JPY hiện giao dịch ở mức 107,47 (+0,13%).

Đồng France Thụy Sỹ hiện có giá đi ngang, cặp USD/CHF ở ngưỡng 0,9711 (+0,01%).

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc trong giao dịch nội địa nhích nhẹ, cặp USD/CNY giảm 0,02% lùi về mốc 7,1069.

Tỷ giá đô tiếp đà sụt mạnh so với các đồng tiền hàng hóa như đô la Úc và tiền tệ New Zealand của phiên đầu tuần. Cụ thể, USD/AUD giảm 0,40% và hiện giao dịch ở mốc 1,5267. Trong khi đó cặp USD/NZD giảm 0,76% tại 1,6423.

Đồng tiền Canada không thay đổi sau khi tăng mạnh phiên thứ hai, cặp USD/CAD hiện đang giao dịch ở 1,3932 (-0,01%).